Kimchi- đại sứ của ẩm thực Hàn Quốc

Khi nhắc tới đất nước Hàn Quốc, người nghe sẽ liên tưởng tới xứ sở của kimchi, của thịt bò nướng, canh đậu tương hay món cơm cuốn gimbab nổi tiếng. Được coi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất trên thế giới, kimchi là niềm tự hào của người dân xứ Hàn, là món thường nhật của người Hàn Quốc. Du khách tới nơi đây không thể bỏ lỡ dịp nếm thử kimchi “Made in Korea”. Kimchi thực sự là một món ăn độc đáo, dân dã của Hàn Quốc với hương vị đặc sắc, khó quên.

Kimchi là một loại dưa chua, đồng thời là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và thậm chí được ghi nhận là quốc bảo. Tháng 12/2013, món ăn này chính thức vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO.

Bàn ăn điển hình của Hàn Quốc gồm cơm, canh, các món ăn phụ, trong đó có kimchi.
Trong tiếng Triều Tiên, kimchi là “chimchea” (nghĩa là rau củ ngâm), mô tả cách chế biến bằng việc lên men các loại rau củ, chủ yếu là cải thảo với gia vị là tỏi, ớt. Còn kimchi Hàn Quốc đã có lịch sử rất lâu đời. Các nghiên cứu cho thấy món ăn này xuất hiện cách đây khoảng 2.600 – 3.000 năm trước. Thời tiết khắc nghiệt của Hàn Quốc vào mùa đông được xem là điều kiện tự nhiên để kimchi ra đời do ít loại rau nào có thể chịu lạnh, người dân mới nghĩ cách chế biến lên men nhằm dự trữ.
Kimchi rất được ưa thích không chỉ bởi ngon miệng, đưa cơm mà còn vì giá trị dinh dưỡng và những đặc tính có lợi cho sức khỏe. Trước đây, người Hàn Quốc thường làm món này thay thế cho rau tươi trong suốt những tháng mùa đông. Ngày nay, vào khoảng thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12, các bà nội trợ vẫn chuẩn bị một lượng kimchi lớn để ăn trong cả mùa đông. Truyền thống hàng năm này có ở khắp nơi trên cả nước và được gọi là gimjang. Kimchi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa, có khả năng chống cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân. Thậm chí nghiên cứu còn cho thấy kimchi là thực phẩm chống ung thư.
Kim chi hàn quốc
Kimchi rất được ưa thích tại Hàn Quốc

Từng là loại rau muối thông thường, trải qua thời gian dài biến chuyển cùng sự sáng tạo của con người, kimchi trở thành món ăn đa dạng nhưng vẫn giữ nét đặc trưng. Đến năm 1827, Hàn Quốc có tới 92 loại kimchi khác nhau.

Danh sách này bao gồm cả một số món cá lên men kimchi vô cùng lạ miệng. Ngày nay, số loại kimchi cũng lên tới 200 dạng khácc nhau. Tuy nhiều loại, điểm chung vẫn là vị thơm nồng và cay, trong đó kimchi cải thảo được ưa chuộng nhất.

Kimchi có rất nhiều loại khác nhau

Ngoài giá trị về ẩm thực, những phẩm chất về người dân Hàn Quốc cũng được gói ghém trong từng miếng kimchi. Chúng là món quà biếu tạo sự thân tình, đồng thời là sợi dây kết nối giữa những người phụ nữ Hàn Quốc, giúp cùng nhau học hỏi, sáng tạo thêm cho món ăn.

Làm kimchi là một nét văn hoá được duy trì bằng sự sẻ chia giữa hầu như mọi người dân Hàn Quốc, và đó là một phần trọng đại trong đời sống của họ. Unesco đánh giá truyền thống làm kimchi đã duy trì “sự cố kết cộng đồng ở Hàn Quốc…và là một phần thiết yếu trong bản sắc văn hoá Hàn Quốc.”

Có thể thấy sự tự hào về kimchi qua rất nhiều hành động của Hàn Quốc. Nước này từng giới thiệu với thế giới về một Trung tâm nghiên cứu kim hi, một bảo tàng và một lễ hội kimchi thường niên. Nước này cũng từng gửi kimchi vào vũ trụ cùng phi hành gia của mình trong năm 2008.

Vậy quả là không phải ngẫu nhiên Hàn Quốc được gọi bằng cái tên “xứ sở kimchi”.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

19009406