13 tác hại không ngờ của thức ăn nhanh đến sức khoẻ

Thức ăn nhanh thường chứa một lượng lớn calories và rất ít chất dinh dưỡng. Nếu như thức ăn nhanh là một khẩu phần xuất hiện thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng của bạn thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ gặp phải một vài vấn đề về cân năng và sức khoẻ, bệnh tật.

TÁC ĐỘNG CỦA THỨC ĂN NHANH LÊN CƠ THỂ BẠN

Thực phẩm là nhiên liệu cho cơ thể của bạn. Nó có một tác động trực tiếp vào cách bạn cảm nhận cũng như về sức khỏe tổng thể của bạn. Thức ăn nhanh không hẳn là xấu, nhưng trong nhiều trường hợp nó chứa một lượng lớn carbohydrate, thêm đường, chất béo không lành mạnh, và muối (natri).

Những thực phẩm này thường chứa lượng calo cao nhưng cung cấp ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng. Khi thức ăn nhanh thường xuyên thay thế các loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, nó có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, sức khỏe kém, và tăng cân. Các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm động vật thậm chí đã chỉ ra một tác động tiêu cực trong khẩu phần ăn trong thời gian ngắn. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ đối với một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

HỆ TIÊU HOÁ VÀ HỆ TIM MẠCH

Nhiều loại thức ăn nhanh và thức uống được chứa carbohydrate, rất nhiều calo. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ chuyển carbs thành đường (glucose), và giải phóng vào máu. Tuyến tụy phản ứng bằng cách giải phóng insulin. Khi đường được hấp thụ, lượng đường trong máu của bạn giảm xuống. Khi lượng đường trong máu xuống thấp, tuyến tụy của bạn thả một hormone gọi là glucagon, có thể là một yếu tố góp phần trong sự đề khácng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

ĐƯỜNG VÀ CÁC CHẤT BÉO

Thêm đường không có giá trị dinh dưỡng nhưng có lượng calo. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hầu hết người Mỹ đều ăn nhiều gấp 2 lần hai lần so với được khuyến khích cho sức khỏe tối ưu, là một yếu tố góp phần cho bị bệnh tim.

Chất béo chuyển hóa là một chất béo chế tạo không có giá trị dinh dưỡng thêm. Chúng được coi như rất không lành mạnh mà một số quốc gia đã cấm sử dụng. Chất béo chuyển hoá làm tăng nồng độ cholesterol.

NATRI

Quá nhiều natri gây ra cơ thể bị ứ nước. Nhưng đó là điều ảnh hưởng ít nhất từ các đồ ăn mặn. Nó cũng có thể làm huyết áp cao hoặc cơ tim phì đại. Nếu bạn có suy tim sung huyết, xơ gan, hoặc bệnh thận, quá nhiều muối có thể đóng góp cho một sự tích tụ nguy hiểm của chất lỏng. Natri dư thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh thận và ung thư dạ dày.
Cholesterol cao và huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim và đột quỵ.

HỆ THỐNG HÔ HẤP

Béo phì liên quan tới sự gia tăng các vấn đề về hô hấp. Bệnh béo phì có thể gây ra cơn khó thở và đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng mà trong đó giấc ngủ liên tục bị gián đoạn bởi hơi thở nông và hen suyễn.

HỆ THỐNG THẦN KINH TRUNG ƯƠNG

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y tế công cộng Dinh dưỡng cho thấy các món ăn nướng có thể liên quan đến trầm cảm. Nghiên cứu xác định rằng những người ăn thức ăn nhanh là 51 phần trăm nhiều khả năng phát triển bệnh trầm cảm hơn những người ăn ít hoặc không có thức ăn nhanh.

DA VÀ XƯƠNG

Sô cô la và các loại thực phẩm có dầu mỡ thường gây mụn trứng cá, tuy nhiên họ không phải là thủ phạm thực sự mà là do tinh bột. Theo Mayo Clinic, bởi vì các loại thực phẩm có nhiều chất carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, chúng cũng có thể gây ra mụn trứng cá.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

19009406