Bánh rán lúc lắc – món ăn ngày mưa lạnh

Bánh rán từ lâu nay đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Thành. Bánh rán cũng có đến dăm ba loại, bánh rán đường, bánh rán lúc lắc, bánh rán mật và cả bánh rán mặn. Những ngày Hà Nội thu chớm lạnh, mưa một chút, gió se mát lại khiến người ta cũng trở nên dễ thèm ăn hơn. Một món gì đó nóng nóng, mặn mặn vừa ăn vừa hít hà và xuýt xoa tận hưởng mùa thu Hà Nội làm cho lòng người thêm yêu mảnh đất này.

bánh rán lúc lắc món ngon ngày mưa lạnh

Bánh rán lúc lắc

bánh rán món ngon ngày mưa lạnh

Bánh rán mật

món ngon ngày mưa lạnh

Bánh rán mặn

Đã không ít những buổi chiều đi làm về, Cuốn lại tự thưởng cho mình những niềm vui nhỏ bằng việc lang thang trên một con phố lạ, len lỏi vào các ngõ hẻm và kiếm tím cho mình một hàng bánh rán nóng hổi ven đường nào đó để thưởng thức mẻ bánh giòn tan, nóng hổi mới ra lò cho bõ thèm. Rồi cũng một ngày nọ, trở về nhà sớm hơn một chút, tự tay vào bếp “nghịch ngợm” làm thử những chiếc bánh rán lúc lắc vàng ruộm, thơm phức mùi vừng rang, ngọt dịu vị đỗ xanh đầu tiên và cùng cả nhà thưởng thức mới chợt nhận ra “Thì ra bánh rán tự làm cũng có cái ngon lạ, vị ngon mà hàng quán đôi khi không có được.”!

món ngon ngày mưa lạnh

Hãy cùng Cuốn thử làm những chiếc bánh rán của riêng mình để cảm nhận vị “ngon lạ” đó nhé!

CÔNG THỨC LÀM BÁNH RÁN LÚC LẮC

– Bột nếp: 200g

– Khoai tây chín: 100g

– Đường trắng: 240g

– Bột nở: 3g

– Đỗ xanh hấp chín: 300g

– Vani

– Nước, vừng trắng, dầu rán

món ngon ngày mưa lạnh

Bước 1: Đổ đậu xanh đã hấp chín, đường vào máy xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính, vani lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân quyện lại 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Chờ nhân hơi nguội bạn vê nhân lại thành những viên tròn nhỏ.

Bước 2: Luộc chín khoai tây, nghiền nhỏ. Bột nếp, khoai tây đã nghiền nhỏ, ½ đường, bột nở, nước trộn đều, nhuyễn mịn.

Bước 3: Nhồi bột cho tới khi bột dẻo và không dính tay. Sau đó chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau

Bước 4: Dàn mỏng từng phần bột đã chia, cho nhân vào giữa, vê tròn lại, lăn qua vừng trắng cho bám đều. Chú ý: không cần vê tròn quá kỹ.

Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng là cho từng viên bột vào chiên với lửa hơi thấp. Trong lúc rán thì lấy đũa đảo nhẹ cho bánh không bị dính vào nhau. Khi bánh bắt đầu nổi thì vặn to lửa hết cỡ để vỏ bánh cứng ròn. Lấy muôi xoa đều, nhẹ lên trên để bánh chín vàng đều và tròn hơn.

Bước 6: Khi bánh rán lúc lắc đã nở to, màu vàng đẹp thì vớt bánh ra khay có giấy thấm dầu, lăn qua lăn lại để giấy thấm hết dầu thừa.

 

bánh rán lúc lắc- món ngon ngày mưa lạnh

Chúc các bạn làm thành công món bánh này nhé!

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

19009406