Bánh tráng cuốn thịt heo – hương vị của Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng, món ăn vốn dân dã nơi miền Trung nắng gió này ngày nay đã trở thành một trong những đặc sản hàng đầu của thành phố Đà Nẵng. Người dân Đà Nẵng đi xa nghe đến tên món ăn này đã nhớ nhà, nhớ quê không chịu nổi. Còn du khách đến Đà Nẵng mà chưa thưởng thức qua món ăn này thì chưa thể tính đã đặt chân đến đây. Rồi khi đã thưởng thức qua một lần, không ít người đâm “nghiện” món ăn này mà lại tìm về thăm Đà Nẵng.

Từ một món ăn bình dân, người Đà Nẵng đã dần dần trân trọng, chế biến món ăn chỉn chu cẩn thận hơn, biến “Bánh tráng cuốn thịt heo” thành một món ăn thịnh soạn, ngon nức tiếng gần xa và khó cưỡng cơn thèm khi nghe nhắc đến. Đầu tiên là món thịt heo luộc, phần quan trọng nhất của món ăn. Thịt heo phải chọn từ con heo nuôi thả rông ở vùng Đại Lộc, không ăn thực phẩm công nghiệp mà được nuôi từ thức ăn thừa và rau nên thịt thơm, chắc ngọt. Để miếng thịt luộc được ngon thì việc luộc thịt cũng phải được chú ý nhiều. Miếng thịt cũng có khi được bó lại cho chặt, khi luộc phải canh lửa rất vừa. Khi thịt luộc khi vừa chín tới thì miếng thịt phải còn trắng thơm, phần mỡ màu trong và phần da mềm vừa ăn, khi ăn không bị khô, cũng không bị ngán. Đặc biệt là miếng thịt luộc Đà Nẵng có đến hai đầu da, nhìn rất lạ. Đó là do nghệ thuật buộc thịt, luộc thịt và xắt thịt lâu đời của những đầu bếp kỳ cựu ở đây, nơi khác không có dễ gì học và làm được. Cũng có người dùng phương pháp hấp cách thủy miếng thịt, cũng cần phải làm thật khéo để miếng thịt mềm tới và ngon, không bị khô.

Đĩa rau sống là phần quan trọng tiếp theo. Ăn bánh tráng cuốn thịt heo phần ngon cũng lệ thuộc nhiều vào đĩa rau. Có đến hơn chục loại rau xếp trên đĩa nhìn vô cùng bắt mắt, gồm xà lách, húng láng, húng lủi, húng bạc hà, tía tô, kinh giới, rau mùi.. Rồi có thêm ít giá trắng, thơm cắt sợi, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh xắt miếng dài để dễ cuốn. Để có đĩa rau thơm ngon, nhiều người Đà Nẵng tổ chức tự trồng rau trong vườn nhà, không sử dụng thuốc hoặc hóa chất để đảm bảo rau được sạch. Vì vậy cọng rau nhìn nhỏ, lá không lớn lắm nhưng tươi tốt, và đặc biệt là mùi vị rất thơm ngon. Bánh tráng để cuốn cũng phải được chọn kỹ, thường là loại bánh tráng phơi sương còn dẻo thơm mùi gạo, độ dày rất vừa phải, khi cắn vào rất mềm nhưng dai nên không bị rách, và khi cuốn không bị bể nát. Thêm vào đó còn có đĩa bánh ướt kế bên, lót một lớp bánh ướt lên bánh tráng rồi mới cuốn, càng ngon, càng tuyệt. Cái bánh tráng mè nướng để cạnh để thỉnh thoảng dừng tay cuốn bánh, bẻ một miếng kêu rôm rốp, bỏ vào miệng nhai giòn giòn, cũng mang đến cho món ăn thêm hương vị, thêm âm thanh vui tai, món ăn lại càng hoàn hảo hơn.

Chén nước mắm nêm để chấm là “mấu chốt” cuối cùng của món ăn này. Khó có món nước chấm nào thay thế để bánh tráng cuốn thịt heo được ngon trọn vẹn như là mắm nêm. Sẽ có người ngại món mắm khác đậm đà này nhưng hãy thử, bạn sẽ thấy nó tuyệt vời ra sao. Mắm nêm Đà Nẵng pha chế rất đậm, còn thêm gừng, sả, ớt băm nhuyễn, mà là trái ớt hiểm cay xè, rồi khi ăn vắt thêm miếng chanh vào cho thật chua và tan bớt mùi mắm, khi ăn thấy sao mà ngon lạ ngon lùng. Trải một tấm bánh tráng mỏng lên đĩa, đặt lên miếng bánh ướt mỏng, rồi chọn những món rau ưa thích đặt khéo léo lên trên, cuối cùng là miếng thịt heo ngon ngọt. Khéo léo cuốn tất cả lại thật chặt tay rồi chấm mạnh vào chén mắm nêm, từ từ thưởng thức, sẽ thấy ẩm thực và các món ăn ngon chính là một trong những điều làm nên sự tuyệt vời cho một vùng đất và làm cho cuộc đời này nhiều sự thú vị hơn..

Những điều cần nhớ:

– Bạn có thể tìm món ăn này trong các nhà hàng như Mậu, Trần, Bà Mua.. Vì là nhà hàng nên giá cả có đắt hơn chút xíu, khoảng 80.000 đến 100.000 đồng/ phần/ người. Tuy vậy, bạn cũng có thể thưởng thức món này ở các quán bình dân ven đường hoặc ở chợ Hàn, chợ Cồn với giá rẻ hơn: 45.000 đến 50.000 đồng/ phần/ người.

– Món ăn này không nên ăn vội, mà phải thưởng thức từ từ, cuốn một cuốn phải đủ các thứ rau thịt, và chậm rãi thưởng thức để tận hưởng hết vị ngon của món ăn.

– Ngoài bánh tráng cuốn thịt heo, các quán ăn thường bán chung Mỳ Quảng, cũng là một đặc sản cần thưởng thức.

– Đà Nẵng còn hai món ăn vặt cũng rất hấp dẫn là ốc hút và gỏi mít trộn, bán nhiều trên đường phố, cũng nên ăn một lần để hiểu về ẩm thực Đà Nẵng đầy đủ hơn.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

19009406