Bí quyết làm mâm cơm ngày Tết đơn giản mà hấp dẫn

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ vô cùng quan trọng của người Việt. Tết không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa các mùa mà hơn thế nữa còn là cơ hội để cả gia đình quây quần, sum họp bên mâm cơm sau một năm vất vả ngược xuôi. Bởi vậy, mâm cơm ngày Tết mang một ý nghĩa quan trọng, như một sợi dây gắn kết cả gia đình. Làm sao để chuẩn bị một mâm cơm ngày Tết đơn giản nhưng vẫn đầy đủ, lịch sự và hấp dẫn? Tất cả sẽ được Cuốn bật mí trong bài viết dưới đây.

 Theo truyền thống, mâm cơm đầu năm mới của người Việt cần đủ bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: bát ninh, bát măng hầm giò lợn, bát mọc, bát miến. Bốn đĩa gồm: thịt gà (thịt lợn), giò (chả), nem thính (có thể thay bằng đĩa xào), dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món. Mâm cơm đầu năm của người miền Bắc thường được chuẩn bị rất công phu, kỹ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận từ mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà.

Mâm cơm cúng ngày Tết
                             Mâm cơm cúng ngày Tết

Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc. Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khỏe, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hi vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn. Các cụ có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Trong mâm cơm ngày Tết không thể thiếu được đĩa dưa hành vàng óng, thơm lừng. Dưa hành không chỉ để ăn kèm với thịt luộc mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe trong dịp Tết. Thông thường, trong dịp Tết, mọi người thường ăn rất nhiều thịt, đồ nếp, đồ ngọt vì vậy đĩa dưa hành chính là một món ăn rất tốt cho hệ tiêu hóa, đảm bảo cho cả gia đình có một năm mới khỏe mạnh.

Trong mâm cỗ ngày Tết có đầy đủ các vị: vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh … tất cả tạo nên một mâm cơm sum vầy no đủ. Vậy tại sao phải có đủ bốn bát, bốn đĩa?. Thực ra, con số bốn là con số tượng trưng cho sự vuông vắn, cân đối, đầy đặn, vững chãi. Ngoài ra còn có đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm là mười. Số mười tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn.

Bữa cơm Tết miền Bắc
                                      Bữa cơm Tết miền Bắc

Mâm cơm đầu năm mới đã thể hiện tất cả những mong ước của gia chủ về một năm mới an lành, ấm no, thành công và hạnh phúc. Mâm cơm đầu năm mới trước để cúng thần linh, ông bà tổ tiên để xin lộc của thần linh, tiên tổ. Hết tuần hương, mâm cơm được dọn cho cả nhà cùng ăn, với ý nghĩa hưởng lộc của thần linh, tổ tiên phù hộ, cả năm không ốm đau, con cháu học hành tấn tới, làm ăn phát đạt, gia đình thuận hòa, tránh mọi tai ương.

Mặc dù để chuẩn bị mâm cơm ngày Tết phải nắm rõ rất nhiều quy tắc truyền thống, nhưng một khi đã hiểu rõ thì cũng không quá khó để làm một mâm cơm đầy đủ và ngon miệng phải không nào. Cuốn chúc các bạn cùng gia đình có những ngày Tết thật vui vẻ và trọn vẹn nhé!

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

19009406