Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày nay thường có những quả chuối, bưởi, cam… nhưng để đẹp và truyền thống hơn thì chưa chắc mọi người đều biết sắp xếp hợp lý. Hãy cùng Cuốn N Roll tham khảo cách bày và chọn mâm ngũ quả đẹp mắt cho ngày Tết của cả gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho mâm ngũ quả:

Chuối, bưởi, dứa, sung, đu đủ

Cách bày mâm ngũ quả:

– Chuối bạn nên chọn những nải còn xanh, hình dáng quả cong lên, cuống còn tươi, quả tròn và đều nhau chứng tỏ chuối đã già. Nếu bàn thờ lớn bạn có thể bày ghép 2,3 nải với nhau, còn với bàn thờ nhỏ chỉ cần bày 1 nải nhưng nên chọn nải có số quả lẻ, thường là trên 21, 25, 27, 29 quả sẽ đẹp nhất. Khi mua chuối về bạn hãy nhẹ nhàng rửa sạch rồi để ráo nước, tránh để vỏ chuối dập sẽ dễ bị thâm. Chuối tượng trưng cho sự che chở bao bọc nhờ những quả cong vút hứng mưa nắng.

– Bưởi chọn trái tròn đều hoặc bưởi hồ lô trái màu xanh, tươi cuống, có mùi thơm. Khi mua bưởi về thay vì rửa bằng nước bạn hãy rửa bằng rượu nhé, bưởi sẽ để được rất lâu và có mùi thơm hơn đấy. Ngoài bưởi ra bạn có thể dùng phật thủ thay thế, khi chọn phật thủ thì chọn những quả nhiều tay và có số tay lẻ, mua về cũng rửa bằng rượu như bưởi.

– Sung chọn những chùm có trái già, cuống tươi và không bị rụng, căng tròn. Theo quan niệm thì sung biểu hiện cho sự sung mãn về sức khỏe và tiền bạc cho cả năm.

– Đu đủ để thờ bạn nên chọn đu đủ xanh có hình dáng dài, biểu hiện sự đầy đủ và thịnh vượng. Dứa chọn quả mắt to và đều, phần cuống không bị sứt, dứa sẽ tượng trưng cho sự trưởng thành mạnh mẽ. Bình thường có thể mua dứa xanh nhưng hiện nay thị trường có rất nhiều loại dứa màu đỏ, rất bắt mắt và đẹp.

– Khi bày mâm ngũ quả tốt nhất bạn nên chọn một chiếc mâm bồng, bày chuối lên trước, để bưởi lên phần cuống chuối và bày các loại quả khác xung quanh. Với nguyên tắc lấy chuối và bưởi làm trung tâm, những loại quả nhỏ gài vào chuối, quả to xếp xung quanh, tùy thuộc vào cách sắp xếp và hình dáng, kích cỡ của các loại quả mà bạn sẽ có rất nhiều cách bày khác nhau đấy.

Mâm ngũ quả không bắt buộc là năm thứ quả gì, tuy nhiên chuối và bưởi vẫn là hai loại không thể thiếu. Ngoài ra bạn có thể chọn các loại quả khác cho mâm thêm đẹp và phong phú về màu sắc như quất, quýt, táo hồng hay trứng gà… tùy thuộc vào quan niệm và truyền thống của gia đình bạn nữa nhé!

Chúc các bạn có một mâm ngũ quả thật đẹp mắt và vừa ý!

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19009406