Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng là một dịp quan trọng trong phong tục người Việt. Ông cha ta vẫn thường có câu: “Cúng rằm cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” bởi vậy, việc chuẩn bị mâm cơm cúng rằm là việc khác quan trọng đối với các chị em.

Hãy cùng Cuốn tìm hiểu mâm cỗ cúng rằm cần chuẩn bị những gì nhé:

Cỗ chay

mâm cỗ ngày rằm tháng giêng

Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, nên ăn chay để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng.

mâm cơm cúng rằm tháng giêng

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ chay có điểm đặc biệt là thường có đầy đủ 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (Hỏa), xanh(Mộc) , đen(Thổ) , trắng(Thủy) và vàng (Kim).

mâm cúng rằm tháng giêng

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Các món chay thường chủ yếu là các món rau củ xào, luộc hay nấu quen thuộc cùng các loại trái cây đầy màu sắc; nếu cầu kì hơn một chút chị em có thể mua sẵn các thực phẩm chay tại các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán đồ chay để về nhà tự chế biến ra những món ăn chay ngon, lạ, độc đáo hơn.

mâm cúng rằm tháng giêng

mâm cúng rằm tháng giêng

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn đặt sẵn cỗ chay từ các nhà hàng chuyên bán đồ chay.

Ngày nay, trên mâm cúng chay ngày rằm tháng Giêng của nhiều người dân còn có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

mâm cúng rằm tháng giêng

Cỗ mặn truyền thống

Bên cạnh nhiều gia đình cúng cơm chay thì những mâm cỗ mặn truyền thống vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Mâm cỗ hầu như rất đầy đặn, nhiều món ăn ngon, không khácc nhiều so với Tết Nguyên Đán.

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ mặn thường có có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh. Tổng cộng mâm cỗ cúng rằm thường có 10 món bao gồm 4 bát: ninh măng, bóng, miến, mọc và 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng cùng 1 bát nước chấm; tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Ngoài ra trong mâm cỗ còn có thể có thêm cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Người ta quan niệm, mâm cỗ có nếp có tẻ, có âm dương đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn tượng trưng cho trời đất vũ trụ, kết nối cổ kim.

mâm cỗ ngày rằm tháng giêng

Dù cỗ chay hay cỗ mặn, đối với người Việt, ngày rằm tháng Giêng luôn có vị trí trọng đại. Đây là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên, cùng ước mong năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc sum vầy.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19009406