Rau hữu cơ và rau an toàn có gì khác nhau?

Hiện nay trên thị trường rau sạch, có rất nhiều khái niệm rau sạch khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 2 loại rau hữu cơ và rau an toàn. Rau hữu cơ vẫn thường được ưa chuộng dù có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn: “Rau hữu cơ có điểm gì ưu việt hơn các rau an toàn thông thường?” hay “Tại sao loại rau này lại có giá thành cao đến như vậy”?

Hãy cùng Cuốn đi tìm câu trả lời nhé!

Thế nào là rau hữu cơ?

Hiện nay, vì chạy theo lợi nhuận cũng như do không nắm rõ kiến thức mà nhiều cơ sở sản xuất rau đã sử dụng các loại chất hóa học vượt quá liều lượng quy định dẫn tới dư lượng các chất độc hại tồn dư trên rau vượt ngưỡng cho phép, gây tổn hại đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người sử dụng.

Theo Viện Nghiên cứu Rau quả Việt Nam, một sản phẩm rau được công nhận là an toàn khi hàm lượng các chất độc hại, các loại vi sinh vậy gây bệnh có chứa trong nó ở một ngưỡng cho phép, đảm bảo sự vô hại hoàn toàn khi con người sử dụng.

Theo tiêu chuẩn này, các sản phẩm rau an toàn có thể xuất xứ từ rất nhiều nguồn gốc khácc nhau bằng những phương pháp canh tác khácc nhau như: rau được trồng trong nhà lưới hiện đại với các thiết bị cảm biến tự động, rau của các hộ nông dân trồng với phương pháp thô sơ ngoài đồng ruộng, rau thủy canh, rau hữu cơ…

Rau hữu cơ là một loại rau an toàn gần như khácc biệt với các loại rau an toàn khácc, bởi trong khi các phương pháp canh tác còn lại đều có sử dụng một lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật ở ngưỡng nhất định thì rau hữu cơ hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một hóa chất nào trong quá trình nuôi trồng. Nói nôm na đây loại rau được canh tác theo phương pháp của cha ông ta ngày xưa nhưng đã được cải tiến

Cụ thể thay vì bón phân hóa học, người sản xuất sẽ dùng các loại phân bón có nguồn gốc thiên nhiên như phân động vật, phân trùn quế, rơm rạ ủ hoai mục, phân đậu tương. Cùng với đó thay thế cho thuốc bảo vệ thực vật sẽ là các loại bẫy côn trùng( bẫy đèn, bẫy dính…), chế phẩm sinh học (chế phẩm chiết xuất từ tỏi,ớt đuổi sâu bọ, chế phẩm nấm đối khácng…) và thậm chí là phương pháp bắt sâu bằng tay.

Tại sao các sản phẩm rau hữu cơ lại có giá cao như vậy?

Trong các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy rằng rau hữu cơ có giá đắt gấp đôi thậm chí có thể gấp ba các sản phẩm rau an toàn khácc. Theo Viện Nghiên cứu Rau quả, trong quá trình canh tác, rau hữu cơ không sử dụng bất kỳ một loại thuốc hóa học nào nên cho năng suất kém và thời gian sinh trưởng chậm hơn hẳn so với các loại rau canh tác theo phương pháp thông thường.

Ngoài ra, vì không phun thuốc bảo vệ thực vật nên rau hữu cơ dễ dàng trở thành mục tiêu của các loại sâu bệnh mà cách phòng trừ chỉ là các phương pháp thủ công. Từ đó có thể thấy việc nuôi trồng một cây rau hữu cơ từ đầu cho đến khi thu hoạch được là rất kỳ công và tốn kém ( chủ yếu là ở chi phí nhân công). Trung bình số tiền bỏ ra để đầu tư cho rau hữu cơ nhiều gấp đôi các loại rau an toàn khácc và lớn hơn từ 5-7 lần so với rau canh tác không có sự kiểm soát. Vì vậy, sẽ có trường hợp rau hữu cơ được bán với giá thành cao hơn các loại rau an toàn.

Những đặc tính ưu việt của rau hữu cơ

Sở hữu vẻ ngoài kém bắt mắt hơn hẳn các loại rau khácc, lại có giá thành cao nhưng theo PGS.TS Đặng Văn Đông, rau hữu cơ lại có những đặc tính ưu việt riêng. Như chúng ta đã biết, một số loại rau an toàn khácc vẫn sử dụng phân bón hóa học nên cây lớn rất nhanh. Mặt trái của điều này là các chất dinh dưỡng (vitamin, tinh bột, đường) tích lũy được trong cây không cao.

Ngược lại, rau hữu cơ vốn được chăm bón bằng các loại phân hữu cơ có chứa đầy đủ các nguyên tố vi lượng và đa lượng cần thiết cho sự phát triển của cây. Đồng thời rau phát triển từ từ nên tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chính vì lẽ đó, các sản phẩm rau sẽ có mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn rau thông thường.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19009406