Thưởng thức bún riêu Hà Nội

Trong từ điển ăn vặt của người Hà Nội, các món bún luôn được đặt một vị trí đặc biệt. Có lẽ nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta nhớ phở đầu tiên, nhưng tôi phải nói là tôi thích bún hơn. Phở có thể là tinh hoa, nhưng bún mới thực là “mảnh đất” sáng tạo của các bà bếp Hà Thành. Bún chả, bún thang, bún riêu, bún ốc… mỗi món bún là một chuỗi hương vị được kết thành từ những công thức riêng biệt, với những quy tắc và chuẩn mực riêng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy nói về bún riêu trước, cũng như tìm đến một hàng bún riêu khác nổi ở Hà Nội xem chất lượng nơi này ra sao nhé.

Về cách làm thì, tìm nguyên liệu làm bún riêu thì chẳng có gì khó. Chút sợi bún rối, chút cua đồng, cà chua, ít giấm bỗng, mắm tôm, nhúm rau sống. Thời hiện đại thì người ta chế thêm thịt bắp bò, thăn bò, rồi chút đậu rán và vài ba lát giò tai. Ừ thì nguyên liệu dễ kiếm, bún riêu là món dân dã mà. Nhưng nấu thế nào cho khéo, cho ra được một nồi bún ngon mới là câu hỏi khó đấy. Thế cho nên, Hà Nội nhiều hàng bún riêu, nhưng mà ngon đúng điệu thì ít. Và cũng vì suy nghĩ đấy, nên khi được mách cho một hàng bún riêu mà nhiều người nói là ngon lắm, đúng điệu lắm, tôi đã chẳng ngần ngại tìm đến ngay để xem, liệu lời đồn có đúng hay không.

Hàng bún nằm gọn trên vỉa hè nhà số 23 phố Nguyễn Siêu nhỏ và hẹp. Vì quy mô “vỉa hè”, thế nên bạn đừng mong tìm được bàn ghế cao, rộng hay quạt mát rượi. Quán vỏn vẹn có nồi nước dùng, vài rổ đậu, rau, thịt và bún. Thêm mấy chiếc ghế nhựa bày ra vỉa hè, thế là thành một quán thôi! Nhưng chẳng sao, Hà Nội mà và chắc rằng, nhiều bạn sẽ thích ngồi vậy để thưởng thức món quà dân dã này hơn.

Một bát bún riêu ở đây cũng được đong bằng những chiếc bát to, chan đầy đặn. Trong bát to đấy, bạn thấy bún tinh tươm xếp ở dưới cùng, rồi lấp lánh bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, xếp bên cạnh là ít đậu rán vàng, rồi cà chua ánh đỏ ấm nóng, nom như một bức tranh đẹp lấy tông màu cam đỏ làm chủ đạo. Nhìn đẹp mắt là thế, mỡ màng là thế, khi ăn, hương vị cũng chẳng thua kém phần nhìn là bao.

Tất nhiên, bún thì ăn được nhưng quán vẫn tồn tại những điểm trừ nhất định. Ví như bạn nên nhắc cô chủ hàng đừng cho mì chính. Mì chính làm nhạt, làm lợ và mất đi cái thanh tao đặc trưng của bún riêu, thế nên ăn bát bún khi đó chẳng có cảm giác… thật nữa. Thịt bò cũng nên nhắc trần qua thôi, dù sao ăn bò tái, cảm giác thịt mềm quyện với nước dùng nóng rẫy lên thế kia cũng thích hơn là nhai thịt chín dừ, khô và bã. Thêm một điểm trừ nữa là quán có giá khác cao, một bát bún đầy đủ với riêu, bò, đậu và giò những 40k liền. Quán đông nhất vào buổi trưa, và dù đã có thêm một dãy bàn ở ngõ đối diện, nhưng bạn cũng nên đến sớm nếu muốn ăn thử ở đây nhé.

Nhà hàng Cuốn n Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong – Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19009406