Cách cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhưng vẫn đầy đủ nghi lễ

lễ cúng đầy tháng bé gái

Ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam rất chú ý tới nghi lễ cúng đầy tháng cho bé. Đây là dịp để các gia đình thể hiện khẳng định sự có mặt của thành viên mới và sự biết hơn đối với 12 bà mụ cùng đức Ông vì đã nặn và chăm sóc, chiếu cố cho bé từ khi hình thành trong bụng mẹ đến khi mẹ tròn con vuông chào đời. Đây là nghi lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm cầu phúc cho bé có một cuộc sống khỏe mạnh, yên ấm và một tương lai tươi sáng.

Để thực hiện nghi lễ một cách bài bản đúng với văn hóa Việt Nam mà vẫn phù hợp với văn hóa gia đình thời nay, bạn cần quan tâm tới một số lưu ý sau:

Thời gian làm lễ đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống với âm lịch thì ông cha ta vẫn tính “gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là nếu sinh bé gái vào ngày 20 âm lịch thì làm lễ đầy tháng vào ngày 18 âm của tháng sau. Còn bé trai thì lùi một ngày là ngày 19.

Tuy nhiên ngày nay một số gia đình không có thói quen tính ngày âm mà sử dụng ngày dương để tính đầy tháng cho bé. Với cách tính ngày dương thì bé sinh vào ngày nào sẽ làm lễ đầy tháng của chính ngày đó tháng kế tiếp.
Lưu ý thêm là thời gian nghi lễ thường được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách cúng đầy tháng bé gái đầy đủ nghi lễ mà đơn giản

Các đồ cần chuẩn bị cho lễ cúng đầy tháng bé gái

Đây là phần khác quan trọng và có nhiều người không biết đến. Chúng ta cần chuẩn bị những lễ vật để bày biện trên mâm cúng cho 12 bà mụ gồm: Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh), Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh), Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai), Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé, Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai), Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh), Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản), Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh), Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống), Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử), Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử), Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ; cùng Đức ông và 3 Đức thầy gồm có: Thánh sự, Tiên sư và Tổ sư.

Lễ vật cúng mụ đầy đủ gồm có:

 • 12 chén chè nhỏ (bé gái dùng chè trôi nước với mong ước tình duyên luôn san sẻ và trôi chảy còn bé trai thì dùng chè đậu trắng );
 • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);
 • 12 chén cháo nhỏ;
 • Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa
 • 2kg thịt quay
 • Bánh hỏi chia làm 12 đĩa
 • 12 ly rượu nhỏ có thể thay bằng 12 quả trứng vịt
 • 12 ly nước nhỏ

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ)
 • Trầu cau, rượu và đồ hàng mã
 • 1 đôi đũa hoa

Bày trí đồ lễ vật trên mâm thật cân đối và ngay ngắn.

Cách cúng đầy tháng bé gái đầy đủ nghi lễ mà đơn giản

Nghi thức làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Ngày nay thì nghi thức thắp hương và khấn vá đã được làm đơn giản đi rất nhiều. Khi thắp hương, gia đình cầu gì, nghĩ gì thì khấn như vậy, không quá cầu kỳ bài vở, quan trọng là thành tâm.

Tuy nhiên bạn có thể lên chùa nhờ thầy viết bài khấn hoặc tham khảo bài khấn đơn giản mà mọi người thường thực hiện trong nghi lễ thắp hương:
“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… năm…, ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Sau khi nghi lễ kết thúc, mọi người dành những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa cho bé và sum họp bên bữa tiệc gia đình ấm cúng, vui vẻ.

Tham khảo thêm: cách cúng đầy tháng cho bé trai

Gọi ngay Hotline ☎️ 0914 333 711 để được tư vấn từ A đến Z về dịch vụ tổ chức sinh nhật cho bé với những siêu ưu đãi


5 Lý Do Khiến Bố Mẹ Chọn Cuốn & Hoolong Làm Địa Điểm Tổ Chức Sinh Nhật Cho Bé

✨ Dịch vụ trọn gói, đa dạng các concept trang trí

✨ Thực đơn đa dạng - bổ dưỡng với nguồn nguyên liệu an toàn

✨ Không gian sang trọng, riêng tư, rộng rãi

✨ Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

✨ Chi phí hợp lý với những ưu đãi hấp dẫn


Nhà hàng Cuốn N Roll

🏡 Cuốn 1: số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

🏡 Cuốn 2: tầng 3 nhà D2, Giảng Võ, BĐ, HN

📞 0243 201 8555

🏡 Cuốn 3: 17T6 Hoàng Đạo Thúy, TX, HN

📞 0246 251 2181

🏡 Cuốn 4: Tầng 1, Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, CG, HN

📞 0243 200 8889

Nhà hàng Hoolong - Dumpling Bar

🏡 số 18 Đoàn Trần Nghiệp, HBT, HN

📞 0243 978 1096

Bài viết tham khảo

Trả lời

19009406