Cách làm tiệc thôi nôi cho bé trai ấm cúng, ý nghĩa

tiec thoi noi cho be

Cách làm tiệc thôi nôi cho bé trai ấm cúng, ý nghĩa

Tiệc thôi nôi là gì? Tiệc thôi nôi là tiệc đánh dấu ngày sinh nhật đầu đời của bé, mừng bé cưng tròn 1 tuổi. Khác với một bữa tiệc sinh nhật thông thường khác, đơn giản chỉ có hoa, bóng và bánh kem sinh nhật, tiệc thôi nôi theo truyền thống Việt Nam thông thường sẽ bao gồm mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông. Dĩ nhiên, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, một thủ tục khá thú vị để ba mẹ dự đoán tương lai sau này của con. Cho nên tổ chức tiệc thôi nôi cho bé trai cần có những sự chuẩn bị từ trước cũng như lên ý tưởng và kế hoạch sẵn sàng. Nhưng đôi khi bố mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức tiệc thôi nôi ấm cúng trong gia đình.

Tiệc thôi nôi là cột mốc quan trọng trong cuộc đời bé. Đó cũng là dịp gia đình bạn nói lời tri ân với 12 Bà Mụ đã nặn ra hình hài bé như bây giờ. Nếu bạn chưa biết cách làm tiệc thôi nôi. Không sao cả. Bạn hãy tham khảo kinh nghiệm để tổ chức cho bé bữa tiệc thôi nôi hoàn hảo nhé.

Mâm lễ tiệc thôi nôi cho bé trai gồm những gì?

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thực đơn cho mâm lễ tiệc thôi nôi cho bé trai nhà bạn. Tùy vào văn hóa vùng miền, mâm cỗ thôi nôi cho bé thường có cả các mâm sau:

 • Mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa và Ông Táo:
  • 1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều màu sắc
  • 1 chén chè đậu xanh
  • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
  • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm hoặc cua; đặc biệt với cua, tuyệt đối không chọn con sứt mẻ, gãy càng. Mọi thứ trên mâm cúng cần phải chỉn chu, tươm tất.
  • 3 ly nước, hoa, hương để thắp
 • Mâm cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông:
 • 1 con gà luộc nguyên con, đầy đủ các bộ phận. Lưu ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
 • 1 đĩa trái cây
 • 12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè, 12 chén cháo
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa và hương để thắp
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có 1 đôi đũa hoa bởi theo quan niệm dân gian, Bà Mụ thích dùng đũa này.

Mâm lễ thôi nôi đầy đủ

Chi tiết nội dung một bài văn khấn thôi nôi cho bé

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Trang trí tiệc thôi nôi cho bé

Khi làm tiệc thôi nôi cho bé trai thì bạn phải trang trí bữa tiệc thôi nôi đó cho bắt mắt, ấn tượng và khó quên. Đối với bé trai thì không thể bỏ qua những set phụ kiện có màu hòa bình, trang nhã như màu xanh da trời, xanh lá cây hay màu vàng. Vì bữa tiệc không chỉ mang lại vẻ đẹp, ý nghĩa tiệc thôi nôi mà còn phải phù hợp với sở thích, tâm lý và niềm vui của bé trai. Bạn chỉ cần trang trí sân khấu, bàn sinh nhật với các phụ kiện bóng bay, dây treo Happy Birthday, hình ảnh của bé, bánh sinh nhật, hoa,…Tất cả những thứ đó làm nên một không gian tiệc thôi nôi đầy đủ và ấn tượng, ý nghĩa.

trang trí tiệc thôi nôiTrang trí tiệc thôi nôi cho bé

Lên thực đơn tiệc thôi nôi mời khách

Một trong những ý tưởng tiệc thôi nôi độc đáo đó là chuẩn bị chu đáo, kỹ càng thực đơn tiệc thôi nôi. Các món ăn trong tiệc cần phải lên danh sách và chuẩn bị ngân sách đầy đủ. Ngoài ra yếu tố vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng cần phải đặt lên hàng đầu. Thực đơn tiệc sinh nhật cần đa dạng và hợp khẩu vị mọi đối tượng, khách mời dự tiệc.

Các trò chơi cho bé

Để làm nên tiệc thôi nôi ấn tượng và ý nghĩa thì cần có các trò chơi lành mạnh vui nhộn cho bé. Sau đây là một số trò chơi bạn có thể tham khảo:

 • Thử tài nhanh nhẹn cùng âm nhạc và ghế: Khi bật nhạc, các bé đi một vòng quanh những chiếc ghế đã được sắp xếp, sau đó khi nhạc dừng, các bé phải nhanh chân nhận được 1 chỗ ngồi trên ghế, nếu như bé nào không có ghế ngồi, bé đó sẽ là người thua cuộc.
 • Trò chuyền quà: Các bé ngồi theo vòng tròn. Khi bạn bật nhạc, các bé bắt đầu chuyền tay nhau một hộp quà. Khi tắt nhạc, quà về tay bé nào thì bé đó sẽ được phần quà đó.
 • Bắt chước: Bạn có thể chia các bé làm 2 đội. Bạn sẽ làm những động tác đơn giản, nếu như đội bé nào bắt chước giống hệt thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ tổ chức tiệc thôi nôi trọn gói tại Cuốn. Cuốn N Roll tự hào là một đơn vị dẫn đầu chuyên tổ chức sự kiện tiệc thôi nôi, sinh nhật cho các bé với một đội ngũ chuyên nghiệp, không gian tổ chức rộng rãi, đầy đủ tất cả các thực đơn, phục vụ tất cả nhu cầu sinh nhật, tiejc thôi nôi của quý khách.

Tiệc thôi nôi là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời bé. Vậy nên bạn cần phải chuẩn bị cũng như tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành tổ chức bữa tiệc thôi nôi cho bé.

No block ID is set

[block id=”bai-tham-khao-tcsn”]

 

Trả lời

19009406